ข้อดีของการตัดเสียงเรียกเข้าเฉพาะท่อนที่เราชอบนั้นมีหลายข้ออยู่ (ซี่งคิดไม่ค่อยอ่ะ) ขอยกตัวอย่างซักข้อสองข้อก็แล้วกันนะ

   ข้อแรก ไม่เปลืองเนื้อที่โทรศัพท์โดยใช่เหตุ (เพราะจะทำให้โทรศัพท์บางรุ่นกินพื้นที่ใช้งานไปเยอะ)

   ข้อสอง โทรศัพท์บางรุ่นมีข้อจำกัดด้านหน่วยความจำรองรับเสียงเรียกเข้า เช่น iphone (น่าเบื่อจริง ๆ)

   ข้อสุดท้าย  ได้ฟังท่อนที่เราอยากฟัง โดยไม่ต้องรอให้ถึงท่อนนั้น (ซึ่งก็อีกนาน) เรียกว่าชอบท่อนไหนตัดท่อนนั้นเลยทีเดียว    

   ทีนี้ความสามารถเฉพาะด้านของโทรศัพท์แต่ละรุ่นอาจไม่เท่าเทียมกัน อย่างเช่น Nokia สามารดึง file แล้วนำไปเป็นเสียงเรียกเข้าได้เลย แต่บางรุ่น เช่น iphone (ที่ใช้อยู่ ซึ่งขั้นตอนยุ่งเกิ๊น..นน) ต้องมีการแปลงไฟล์ก่อนที่จะนำไปใช้ ดังนั้น เราจึงรู้ซึ้งถึงความยากลำบากในการทำ (เอ๊ะ!!! เราคนเดียวหรือป่าว ???) วันนี้เลยมายื่นข้อเสนอให้ทุกท่านที่ผ่านไปได้รับบริการ

   และเนื่องจาก file นามสกุล m4r นั้นไปฝากไว้ที่ใดไม่ได้ (หรือเราหาไม่เจอหว่า??) ดังนั้นจึงคิดได้เพียงวิธีเดียวคือ เอาโปรแกรมสำหรับแปลงไฟล์ มาเป็นเสียงเรียกเข้าของ iphone มาวางไว้ดีกว่า และขอนำเสนอแนวทางอันแสนเรียบง่าย (ในแบบของเรา -_-" ) ของการทำเสียงเรียกเข้า iphone ตามประสาเด็กบ้าน ๆ มาไว้เป็นตัวเลือกละกันอีกทางแล้วกันน้า ... (หากผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยจ้า)

ขั้นแรก : โหลดโปรแกรมแปลงไฟล์เสียก่อนนะจ๊ะ

www.ziddu.com/download/6386278/iRinger.exe.html  

(ถ้า click ไม่ได้ copy ไปวางที่ address bar นะคะ)

ขั้นที่สอง : ตัดเพลงตามใจชอบ (แต่ไฟล์เพลงเรียกเข้าของ iphone มีเวลาจำกัดแค่ 40 วินาทีเท่านั้น)

ขั้นที่สาม : หลังจากตัดเพลงเรียบร้อยแล้ว เรียกโปรแกรม iringer ขึ้นมา click import จากนั้นเลือกไฟล์เพลงที่ตัดไว้ แล้ว click export อีกครั้ง รอโปรแกรมจัดการแปลงไฟล์ จากนั้นโปรแกรมจะสร้าง folder ขึ้นมาชื่อ Iphone Ringtones 

ขั้นที่สี่ : เปิดโปรแกรม itunes ขึ้นมา click ที่หัวข้อ libary --->ringtone

             จากนั้นเลือก tool bar หัวข้อ file เลื่อนลงมาที่ add file to libaly

             จากนั้นทำการ sync ตัวเครื่อง iphone กับ itunes โดยเลือกหัวข้อ Ringtones ติ๊กหน้าเพลงที่ต้องการ sync เข้าเครื่อง จากนั้น click apply 

    เท่านี้ก็เป็นอันจบกระบวนการการแปลงไฟล์เป็นเสียงเรียกเข้าของ iphone แล้วจ้า ..... ไหน ๆ ก็บอกกันถึงขนาดนี้แล้ว ลองเลือกเพลงซักเพลงที่ตัดแล้วไปลองทำดูก็ไม่เสียหายนะ ... จะได้ไม่ต้องเสียเวลาตัดเพลง ขอให้สนุกกับการเปลี่ยนเสียงเรียกเข้านะคะ (เหมือนเจ้าของ blog ที่บ้าเปลี่ยนอยู่ได้) 

   ในกรณีที่โทรศัพท์มีประสิทธิภาพอยู่แล้ว (แบบว่าไม่ต้องแปลงไฟล์ให้ยุ่งยาก) ก็สามารถใช้บริการของเราได้โดยการ click load file ของเราที่ตัดรอไว้ให้ใช้บริการกันได้อย่างเต็มที่..... ^_^